Đất nền Bảo Lâm

  Hãy liên hệ Hotline 0906 88 02 31 hay Điền thông tin vào form bên dưới nếu Quý Khách hàng cần hổ trợ tư vấn miễn phí!


  Bảo Lâm trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, được thành lập trên cơ sở tách huyện Bảo Lâm cũ thành hai đơn vị mới là Bảo Lâm (thị xã Bảo Lâm) và huyện Bảo Lâm.

  Bảo Lâm “ưu ái” được nằm trên 2 trục Quốc Lộ 20 và Quốc Lộ 55, cách Thành phố Đà Lạt khoảng 110 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190 km, đây là một trong những lợi thế giúp Bảo Lâm phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

  Những tiềm năng kinh tế kích thích phát triển Bảo Lâm

  Trong tương lai gần, thành phố Đà Lạt  được định hướng sẽ trở thành đô thị trực thuộc trung ương, Bảo Lâm sẽ thay thế Đà Lạt trở thành đô thị trọng điểm của tỉnh. Vậy nên thành phố sẽ có những hướng đi lâu dài hơn cho mục tiêu của mình.

  Hiện nay, hệ thống giao thông Bảo Lâm đang được triển khai xây dựng, gấp rút hoàn thiện. Hiện tại, Bảo Lâm đã nâng mật độ đường chính đô thị lên 9,8 km/km2, mở rộng quốc lộ 20 và 55 kết nối lần lượt đến TPHCM và Phan Thiết.

  Công trình trọng điểm cao tốc xuyên việt Dầu Giây – Liên Khương với vốn đầu tư khoảng 65.000 tỷ đồng cũng được triển khai, góp phần rút ngắn thời gian kết nối TPHCM với Bảo Lâm còn 2 giờ, giúp điều tiết, kết nối giao thông dễ dàng và liên kết các khu vực giữa Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam Bộ, tạo cơ sở để thúc đẩy các tiềm năng kinh tế của các khu vực có liên quan.

  Nhà nước đã chú trọng xây dựng các hạ tầng, công trình giao thông quan trọng như: cụm công nghiệp, quốc lộ 55 nối dài, khu dân cư thương mại và dịch vụ, khu du lịch sinh thái, sân bay Lộc Phát sẽ phát triển và vận hành như một sân bay dân dụng, chính điều đó đã giúp kết nối giao thương giữa Bảo Lộc Bảo Lâm và các vùng khác.

  Trong tương lai gần, khi các công trình trọng điểm hoàn thiện được đưa vào sử dụng, chắc chắn một điều rằng Bảo Lâm sẽ khoác thêm lớp áo mới khang trang, hiện đại.

  Cũng giống như các thành phố phát triển khác, Bảo Lâm được định hướng phát triển theo hướng đô thị công nghiệp dịch vụ, tập trung hơn 40% cụm công nghiệp trên toàn tỉnh, bao gồm 3 cụm công nghiệp lớn như: Lộc Thắng, Lộc Sơn, Lộc Phát,…

  Điều này tạo điều kiện cho địa phương thu hút nguồn nhân lực lớn, tạo cơ hội làm việc, kéo theo nhu cầu về nhà ở, dịch vụ, du lịch, tạo tiền đề vững chắc phát triển lĩnh vực bất động sản, nhà đất Bảo Lâm.

  Các chuyên gia trong giới bất động sản và đầu tư nhà đất nhận định rằng, với hàng loạt công trình được triển khai cùng với xu hướng dịch chuyển đầu tư về vùng xa trung tâm, thị trường Bảo Lâm sẽ thu hút một lượng nhà đầu tư cá nhân trên khắp cả nước.

  Do đặc tính mới được triển khai và quy hoạch gần đây nên mức giá nhà đất Bảo Lâm vẫn đang ở mức khá mềm và là một trong những nơi đáng để xuống tiền đầu tư.

  Vị trí địa lý Bảo Lâm

  Với diện tích 23.256 ha, chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Phía Tây giáp với huyện Đạ Huoai. Các phía còn lại của Bảo Lâm giáp với huyện Bảo Lộc.

  Với diện tích khoảng 240 km2, dân số của Bảo Lâm chủ yếu là dân tộc Kinh với 153.000 người/33.045 hộ và các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại đây.

  Đôi nét về lịch sử Bảo Lâm

  Năm 1958, Bảo Lâm chính thức được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng (cũ), một vùng đất trù phú của tỉnh Đồng Nai Thượng ngày xưa, bao gồm cả huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên và Bảo Lộc mới được tách ra và thành lập sau này. Vùng Bảo Lâm ngày xưa là nơi sinh sống chủ yếu của người Mạ, một nhóm cư dân sinh tụ lâu đời ở Tây Nguyên

  Người Pháp đã thích Bảo Lâm, Bảo Lộc từ rất sớm và muốn khai thác nó cùng lúc với việc khai thác và phát triển Thành phố Đà Lạt.

  Năm 1899, sau một thời gian quan sát tìm hiểu thì một phái đoàn người Pháp do ông Ernest Outrey chỉ huy đã mở một cuộc thám hiểm quy mô để tìm hiểu tình hình thực tế về khả năng vùng Đồng Nai Thượng và tạo ra một con đường nối liền vùng này với Bình Thuận.

  Cuối năm 1899, Toàn quyền Paul Doume đã ký Quyết định chính thức thành lập Đồng Nai Thượng, và họ đã đặt trung tâm tại Djiring.

  Năm 1905, tỉnh Đồng Nai Thượng bị bãi bỏ và bị sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

  Năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập lại một lần nữa, gồm có 3 quận: BLao (Bảo Lâm), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương).

  Tháng 5/1958, Ông Ngô Đình Diệm chính thức đổi tên Đồng Nai Thượng thành Tỉnh Lâm Đồng, cho quận Dran vào tỉnh Tuyên Đức. Khi đó Tỉnh Lâm Đồng chỉ còn lại 2 quận: Bảo Lộc Bảo Lâm và Di Linh.

  Ngày 30/11/1958, Bảo Lâm được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và công cuộc xây dựng và phát triển đô thị mới bắt đầu phát triển mạnh từ giai đoạn này.

  Sau ngày 30/04/1975, huyện Bảo Lâm lần lượt được tách thành các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên.

  Ngày 11/7/1994, Chính phủ đã ra quyết định chia huyện Bảo Lâm thành 2 đơn vị hành chính là thị xã Bảo Lâm và huyện Bảo Lâm.

  Tháng 3/2009, Bảo Lâm được công nhận là đô thị loại III thuộc tỉnh.

  Ngày 8/4/2010, Chính phủ đã ra Nghị quyết thành lập Bảo Lâm (trực thuộc tỉnh Lâm Đồng). Trong tương lai không xa, Bảo Lâm được trông đợi sẽ là một thành phố sôi động, phát triển không kém gì Đà Lạt hiện nay.

  Địa hình Bảo Lâm

  Bảo Lâm với đặc trưng có ba dạng địa hình chính: đồi núi đặc biệt là núi cao, sườn dốc kết hợp thung lũng.

  Núi cao:

  • Phân bố tập trung ở khu vực phía Tây Nam Bảo Lâm, bao gồm các ngọn núi cao (từ 900 đến 1.100m so với mặt nước biển) với đặc trưng độ dốc lớn.
  • Diện tích Bảo Lộc Bảo Lâm khoảng 2.500 ha, chiếm 11% diện tích Lâm Đồng.

  Đồi dốc:

  • Bao gồm các khối đất badan rộng lớn bị chia cắt mạnh tạo nên các ngọn đồi và các dải đồi dốc có đỉnh tương đối bằng với độ cao phổ biến từ 800 đến 850m.
  • Độ dốc sườn đồi khá lớn do đó rất dễ bị xói mòn nếu tình trạng mưa lớn diễn ra trong thời gian dài, dạng địa hình này chiếm khoảng 80% tổng diện tích toàn thành phố, là địa bàn sản xuất cây lâu năm như chè, cà phê, dâu,…và một số loại cây trồng khác.

  Thung lũng:

  • Phân bố tập trung chủ yếu ở Lộc Châu và Đại Lào, chiếm 9,2% tổng diện tích toàn thành phố. Đất tương đối bằng phẳng, nhưng có điều bất cập là nhiều khu vực bị ngập nước sau các trận mưa lớn nhưng rất may mắn là tình trạng rút nước diễn ra tương đối nhanh chóng.
  • Vì vậy thích hợp với cà phê và chè, nhưng có thể trồng dâu và cây ngắn ngày.

  Khí hậu Bảo Lâm

  • Được thiên nhiên ban tặng một thời tiết khá dễ chịu, khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng do địa hình khá cao và tác động của nhiều yếu tố đặc trưng vùng miền khác nên khí hậu Bảo Lâm có nhiều nét độc đáo với những đặc trưng chính như sau:
  • Khí hậu quanh năm khá ôn hòa: Nhiệt độ trung bình cả năm chỉ trên dưới 20 độC, nhiệt độ cao nhất trong năm cũng chỉ 27,4°C, nhiệt độ thấp nhất rơi vào khoảng 16,6°C.
  • Số giờ nắng trung bình 1.680 giờ/năm, bình quân 4,6 giờ/ngày (tháng mùa mưa: 2-3 giờ/ngày, các tháng mùa khô: 6-7 giờ/ngày), mùa khô nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp, không quá khô nóng như các vùng khác tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu Bảo Lâm.
  • Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, lượng mưa trung bình hàng năm 2.513 mm, số ngày mưa trung bình cả năm 190 ngày, mưa nhiều và mưa tập trung từ tháng 7 đến tháng 9.
  • Quanh năm được bao bọc bởi một bầu không khí mát mẻ dẫn tới độ ẩm trung bình hàng năm khá cao từ 80-90%.
  • Gió: gió chủ đạo theo hai hướng chính:
   • Gió Đông Bắc thịnh hành từ tháng 1 đến tháng 4
   • Gió Tây Nam thịnh hành từ tháng 6 đến tháng 9
  • Nắng nóng ít, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn tạo nên những nét đặc trưng riêng cho vùng đất Bảo Lâm.

  Kinh tế của Bảo Lâm

  Không giống với Thành phố Đà Lạt, Bảo Lâm được khai thác mạnh về nông nghiệp, công nghiệp. Nhiều nông trang, đồn điền đã được các tập đoàn người Pháp lập nên từ những năm 30 của thế kỉ 20 để trồng chè, cà phê,… Về sau, người dân phát triển trồng cây dâu tằm, cây ăn quả.

  • Cây chè đã phát triển và sinh lời tốt cho người dân ở Bảo Lộc Bảo Lâm mặc dù nó cũng có những khó khăn nhất định do nhiều yếu tố khác nhau. Cho đến nay, cây chè Bảo Lâm vẫn tiếp tục phát triển về diện tích và sản lượng
  • Cà phê: Huyện Bảo Lâm có 6,144ha trồng cà phê có sản lượng khoảng 8,478 tấn nhân cà phê, giữ vị trí thứ 2 sau Di Linh. Đây là cây có giá trị xuất khẩu cao, rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của Bảo Lâm. Đây cũng là một trong những điều kiện thúc đẩy, giúp kinh tế Bảo Lâm ngày càng phát triển.
  • Cây dâu: Bảo Lâm là địa phương có điều kiện để đưa ngành dâu tằm tơ trở thành ngành kinh tế – kỹ thuật tiên tiến, có quy mô lớn, khép kín từ các bước đầu tiên đến công đoạn cuối cùng. Chính phủ và địa phương hiện nay đã đầu tư cho Liên hiệp Dâu tằm tơ Việt Nam, biến nó trở thành trung tâm thu hút vốn đầu tư kỹ thuật có kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh và dần hình thành được hệ thống công nghiệp.
   Cây ăn quả cũng là một lựa chọn thích hợp và đem lại hiệu quả cao nhờ có đặc điểm là cho sản phẩm trái mùa với các tỉnh phía Nam. Đó là chôm chôm, sầu riêng, bơ mít tố nữ…

  Công nghiệp của thị xã Bảo Lâm chiếm trên 40% tỉ lệ công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng, bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, may mặc, dệt… Các xí nghiệp, nhà máy thì tập trung ở KCN Lộc Sơn, Bảo Lộc.

  Bảo Lâm là “thủ phủ tơ tằm”, có các nhà máy chế biến tơ tằm, ươm tơ dệt lụa nổi tiếng được đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhất nhằm tạo ra những thành phẩm chất lượng, khó nơi nào sánh bằng.

  Ngoài ra, Bảo Lâm có tiềm năng rất lớn về phát triển ngành khai thác và chế biến khoáng sản.

  Du lịch tại Bảo Lâm

  Khi đến Bảo Lâm Bảo Lộc chúng ta sẽ bắt gặp những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như thác Đam Bri, đèo Bảo Lâm, hồ Nam Phương, núi Đại Bình, suối Đá Bàn, suối Tân Thanh,… Bên cạnh các thắng cảnh tuyệt đẹp đó là những vườn chè, các đồi núi bao la,… góp phần tạo nên một vẻ đẹp trù phú cho Bảo Lâm như hiện nay.

  Đặc trung bởi khí hậu mát mẻ quanh năm nên đây là nơi lý tưởng để phát triển các khu nghỉ dưỡng. Bảo Lâm có nhiều thác, hồ, suối đẹp như: Thác ĐamB’ri, thác bảy tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn…

  Tất cả những điều tạo hóa ban tặng cho Bảo Lâm kết hợp với sự chăm chỉ, lao động miệt mài của chính những người dân nơi đây đã góp phần tạo nên một nét gì đó rất riêng, rất đặc trưng, tạo nên một Bảo Lâm tuyệt vời được mọi người biết đến.

   Hãy liên hệ Hotline 0906 88 02 31 hay Điền thông tin vào form bên dưới nếu Quý Khách hàng cần hổ trợ tư vấn miễn phí!

   5/5 - (5 bình chọn)