Bức tranh bất động sản 2021 mùa covid thứ 4?

Đợt dịch Covid thứ 4 lại bùng phát, bức tranh bất động sản 2021 thế nào? Trước tiên Thiện Bình sẽ phân tích những cái nguyên nhân như các yếu tố làm cho thị trường bất động sản chững lại trong giai đoạn vừa qua.

Đầu tiên đó là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chính quyền, để ngăn chặn các cơn sốt đất ảo, những cái thông tin sai sự thật về những dự án ảo, những dự án không có thật. Điều đó làm cho thị trường minh bạch hơn và làm cho nhà đầu tư bất động sản bớt dồn dập và vội vàng hơn.

Song song với đó, thì làn sóng dịch Covid lần thứ 4 đến Việt Nam, đây là hai nguyên nhân chính dẫn tới thị trường bất động sản hạ nhiệt, làm cho tâm lý đa số nhà đầu tư bị dao động. Những người đã mua trong giai đoạn trước rồi thì lo lắng không biết thị trường sẽ đi về đâu và cũng có những người bắt đầu thoát hàng. Còn những người vẫn đang cầm tiền thì lại phân vân không biết thị trường trong thời gian tiếp theo sẽ như thế nào, đầu tư hay không đầu tư, nếu rút tiền thì mất giá, gửi tiết kiệm thì lãi cũng không được bao nhiêu, mà đầu tư thì đầu tư kênh gì nếu là bất động sản thì đầu tư như thế nào trong giai đoạn tới? Đó là rất nhiều những câu hỏi của các nhà đầu tư đang băn khoăn.
Thiện Bình xin phép được trả lời như thế này, dựa vào những phân tích bài toán vĩ mô thì tôi nghĩ rằng cái ảnh hưởng ở giai đoạn này nó không đáng lo ngại và về dài hạn thì nó không ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản. Thời điểm này phù hợp để chúng ta cơ cấu lại danh mục đầu tư, bên cạnh đó thì giúp cho những nhà đầu tư bình tĩnh hơn, cẩn trọng hơn trước khi quyết định xuống tiền. Thiện Bình nghĩ rằng nhiều nhà đầu tư sẽ rút ra được rất nhiều bài học trong cái giai đoạn sốt đất vừa rồi bởi vì cơn sốt đất vừa qua người thiệt hại lớn nhất đó chính là những anh chị nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính và chạy theo đám đông đầu tư.Bức tranh bất động sản 2021 mùa covid thứ 4?

Bức tranh bất động sản 2021 mùa covid thứ 4 với những góc nhìn mới.

Để mà dự báo tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới thì tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần phải phân tích yếu tố dịch bệnh, nếu dịch bệnh trong giai đoạn tới mà được khắc phục và được kiểm soát nhanh như những đoạn trước đó thì cá nhân tôi nghĩ rằng bất động sản trong giai đoạn cuối năm vẫn có sự ổn định và tăng trưởng tốt. Bởi vì có nhiều nguyên nhân, đại đa số người Việt Nam chúng ta thì luôn có tâm lý tấc đất tâc vàng. Đây là một điều chắc chắn, rất nhiều người có mong giá đất giảm sâu, thậm chí là giảm rất sâu, nhưng điều này thực tế hiện tại nó sẽ không xảy ra. Thiện Bình xin khẳng định điều đó, bởi vì bất động sản đến thời điểm hiện tại, nó luôn là một trong những kênh đầu tư tốt nhất của những nhà đầu tư ở Việt Nam. Lãi suất vẫn đang duy trì ở mức giá thấp nếu chúng ta lấy lãi suất huy động trừ đi lạm phát thì thực chất những người gửi tiết kiệm gần như là không có lãi. Vậy nên cho đến thời điểm mà tiền nó không được gọi là tiền “rẻ” nữa thì lúc đó dòng tiền đổ vào bất động sản mới chững lại.

Trường hợp rủi ro mà dịch bệnh có thể kéo dài đến hết năm hoặc là tới sang năm chẳng hạn, cá nhân tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng chống dịch của nhà nước, vậy nên trường hợp này nó cũng khó xảy ra. Có điều chúng ta vẫn nên đưa vào để đề phòng trường hợp rủi ro nhất, nếu dịch Covid kéo dài thì chắc chắn nền kinh tế nó sẽ bị đình trệ và dòng tiền lớn sẽ rút ra khỏi thị trường bất động sản, sẽ có làn sóng giảm giá mạnh ở những khu vực tăng nóng trong giai đoạn vừa qua. Nhưng nếu điều đó có xảy ra thì tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, bất động sản là kênh đầu tư dài hạn, dịch rồi nó cũng sẽ qua. Những trường hợp có làn sóng cắt lỗ khiến giá giảm sâu, dẫn tới thị trường có thể bị đóng băng thì tôi nghĩ rằng đó là thời điểm thích hợp để những anh chị có tiền nhàn rỗi đi gom những bất động sản giá trị, bất động sản tốt có giá rẻ mua và chờ đến khi thị trường phục hồi. Bởi vì đó có thời điểm mà chúng ta có thể mua được bất động sản với giá tốt nhất và có nhiều sự lựa chọn nhất. Có một phân khúc bất động sản khá rủi ro, nếu trường hợp dịch bệnh kéo dài, đó là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Chắc chắn nếu dịch bệnh kéo dài sẽ khiến rất nhiều nhà đầu tư chán nản và có sự thanh lọc các nhà đầu tư ở giai đoạn này.

Trên đây là những quan điểm của tôi về cái viễn cảnh sắp tới, trong mùa dịch thứ 4 này tôi biết rằng đây là lúc thị trường đang thanh lọc nhà đầu tư, thành lọc những dự án không tốt hay thậm chí là thanh lọc những thông tin giả mạo làm cho thị trường bất động sản trở nên minh bạch hơn, giúp tạo đáy để tiếp tục đi lên. Trong giai đoạn tới trong trường hợp xấu nhất nếu dịch bệnh kéo dài và có làn sóng cắt lỗ sâu anh chị em nhà đầu tư có thể cân nhắc để mua gom những cái bất động sản tốt. Tôi chắc chắn rằng khi mà tiền nó vẫn còn “rẻ” thì bất động sản vẫn là một kênh đầu tư tối ưu nhất của đại đa số có nhiều đầu tư

Anh chị và các bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận bên dưới tôi sẽ thu xếp thời gian để trả lời cho anh chị và các bạn dưới góc nhìn là một nhà đầu tư và trong các khả năng của mình xin chào hẹn gặp lại anh chị và các bạn ở những chủ đề tiếp theo.

Tiêu chí đầu tư bất động sản thời dịch Covid bùng phát lần 4 năm 2021 như thế nào?

Bức tranh bất động sản 2021 mùa covid thứ 4, có nên đầu tư bất động sản thời gian này?

Trong thời điểm thị trường nhạy cảm như bây giờ, đặc biệt đó là thị trường bất động sản vừa trải qua cơn sốt đất trên diện rộng trong thời gian vừa qua, cộng với cái làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 đang bùng phát ở Việt Nam và chưa có dấu hiệu chững lại. Lạm phát thì cũng đang có những dấu hiệu tăng trong thời gian tới, vậy thì câu hỏi được đặt ra đó là “Trong thời điểm này chúng ta có đầu tư hay không? Và nếu đầu tư thì sẽ đầu tư như thế nào? Triết lý đầu tư ra sao?

4.7/5 - (28 bình chọn)

Leave a Reply