Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là gì? cùng nhiều vấn đề khác liên quan đến khái niệm này sẽ được Thiện Bình làm rõ trong Đầu tư bất động sản chiến lược quan trọng nhất đó là chúng ta lời ngay lúc vừa mua, có rất nhiều chiến lược để chúng ta có thể đầu tư một trong số đó là chúng ta mua những bất động sản đấu giá qua công ty đấu giá của tập đoàn tư nhân, của nhà nước hoặc ngân hàng. Trong khu vực bất động sản này có thể chia ra thành rất nhiều nền và một công ty đấu giá tư nhân đại diện và mở ra một cuộc đấu giá, nhiều người cùng đấu giá với nhau để sau cùng đưa ra một cái giá hợp lí nhất thì người chủ đầu tư sẽ bán cho người đó.

Trong tất cả các mảnh đất đó, chủ đầu tư họ sẽ cho đấu giá theo từng lô, có bao nhiêu người muốn đấu giá lô số mấy thì cứ nộp hồ sơ cho công ty tư nhân này và khi nộp hồ sơ vào thì chúng ta cần 2 loại hồ sơ đó là tiền hợp đồng hồ sơ và tiền đọc cọc trước khoảng 20% giá trị bất động sản đó. Đến thời gian đấu giá thì có bao nhiêu người muốn đấu giá khu đất này thì được mời vào trong một phòng riêng để đưa ra mức tiền phù hợp để đấu giá. Bất cứ ai có nhu cầu đấu giá đều hướng mục đích chung đến việc lợi nhuận và trong bất động sản có 2 loại lợi nhuận đó là lợi nhuận về kế toán với lợi nhuận về kinh tế. Lợi nhuận về kế toán đơn giản là tiền còn lợi nhuận về kinh tế là thông qua việc làm đó chúng ta có những lợi ích khác đi kèm. 

Đến với ưu điểm của đấu giá bất động sản có thể nói đó là tính pháp lý rõ ràng vì đây là do nhà nước hoặc những tập đoàn lớn đứng ra đấu giá nên chúng ta có thể an toàn một cách tuyệt đối. Khi mua thì chúng ta nộp tiền trực tiếp cho Nhà nước hoặc tư nhân nên vấn đề bị kẻ khác lợi dụng thì không thể xảy ra được. Người đấu giá thành công về khu đất này có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay… Còn đối với nhược điểm của loại hình đấu giá này là việc cạnh tranh rất lớn giữa những người có nhu cầu mua và muốn ở thực đa số đều không trúng thầu. Người tham giá đấu thầu thường không trúng do giá khởi điểm thường rất thấp. Thực tế thì có rất nhiều người có nhu cầu mua thật sự nhưng do kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế nên không thể trúng thầu, lợi dụng điểm yếu này nên những người môi giới bất động sản ra giá rất cao khu đất trúng đấu giá.

Ưu và nhược điểm của đất đấu giá

Việc hiểu rõ ưu nhược điểm của loại đất này sẽ giúp người mua và nhà đầu tư đưa ra quyết định cuối cùng có nên mua đất đấu giá hay không.

Thuận lợi

Như chúng ta đã biết, đất đấu giá là đất do UBND quận, huyện trở lên tổ chức đấu giá công khai để người dân mua, vì vậy loại đất này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đất thông thường.
Khu đất đấu giá có pháp lý rõ ràng, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cắm mốc trực tiếp cho người sử dụng đất nên không xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chồng lấn và không thuộc diện quy hoạch “treo”.

Theo quyết định trúng đấu giá do Chủ tịch UBND ký, người trúng đấu giá đất sẽ trực tiếp nộp tiền vào ngân sách nhà nước nên không lo môi giới ép giá, bị kẻ xấu lợi dụng. .
Sau khi nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước, người mua đất đấu giá sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do mình đứng tên.

Khu đất đấu giá được Sở Quy hoạch – Kiến trúc thị xã phê duyệt nên thường được hưởng lợi từ khu vực phát triển, nằm ở vị trí đẹp, gần trung tâm, có cơ sở hạ tầng tốt, giao thông liên kết tập quán (gần trường học, khu v..v) văn hóa. , Uỷ ban nhân dân). Khu đất đấu giá được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh (trải nhựa hoặc bê tông, điện chiếu sáng, sinh hoạt, cấp thoát nước …), đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành trước khi giao cho người mua.

Kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá, thời hạn nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước có thể kéo dài đến 3 tháng. Điều khoản này giúp người mua có thời gian chuẩn bị tài chính.
Các ngân hàng cho người mua đất vay tiền đền bù để trả số tiền trúng đấu giá và giá của họ thường cao hơn đơn giá trong quyết định trúng đấu giá.

Khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, người dân được xây dựng 100% diện tích đất và tự thiết kế.

Đất-đấu-giá

Đất đấu giá là gì?

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, đất đấu giá cũng tồn tại một số nhược điểm sau, người mua cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, tính cạnh tranh thường rất cao. Do đó, phần lớn người mua có nhu cầu ở thực đã không trúng đấu giá.

Khách hàng tham gia đấu giá trực tiếp thường không trúng đấu giá do giá khởi điểm đấu giá thường rất thấp. Thông thường, khách hàng sẽ căn cứ vào mức giá khởi điểm mà không cần xem xét giá trị thực tế và lợi ích của mảnh đất đem ra đấu giá. Như vậy, dù có nhiều ưu điểm hơn bất động sản thông thường nhưng đất nền đấu giá vẫn còn nhiều nhược điểm và tiềm ẩn rủi ro cho nhiều khách hàng, nhất là những người mua lần đầu, chưa có kinh nghiệm đấu giá đất.

Đấu giá quyền sử dụng đất trong những trường hợp nào?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước giao đất có thu thuế sử dụng đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 • Giao đất ở tại nông thôn và đô thị cho cá nhân, hộ gia đình.
 • Cho thuê đất, giao đất đối với trường hợp được giảm thuế sử dụng đất, thuê mặt bằng.
 • Cho thuê đất từ ​​Quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công cộng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối và nuôi trồng thủy sản.
 • Việc cho thuê, giao đất do Nhà nước thu hồi đất do tái phát triển và quản lý các cơ sở sự nghiệp, trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất, xí nghiệp mà tài sản gắn liền với đất là tài sản của Nhà nước.
 • Đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, mua bán, cho thuê mua. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để cho thuê / chuyển nhượng.
 • Sử dụng quỹ đất để tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.
 • Sử dụng đất cho dịch vụ và thương mại; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
 • Trong các trường hợp trên, được Nhà nước cho thuê, giao đất không thông qua hình thức đấu giá nếu khu đất đấu giá không có người tham gia đấu giá hoặc chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá trừ một người đến 2 lần nhưng không thành.

Các trường hợp không phải đấu giá quyền sử dụng đất khi được Nhà nước cho thuê, giao đất bao gồm:

 • Sử dụng đất được miễn tiền thuê đất và thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại thành phố thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chưa có đất ở, chưa được nhà nước giao đất ở.
 • Sử dụng đất quy định tại điểm b, điểm g, khoản 1, khoản 2, điều 56, luật đất đai 2013.
  Giao đất không thu thuế đất.
 • Đất sử dụng cho các hoạt động khai thác.
 • Sử dụng đất để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở công ty, nhà ở xã hội và khu tái định cư.
 • Giao đất ở cho công chức, viên chức chuyển nơi làm việc theo quyết định giao của cơ quan có thẩm quyền. Giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại thành phố nhưng chưa có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở.
 • Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trên đây là những thông tin tổng quan về đất đấu giá mong là những thông tin này sẽ cung cấp đến cho các bạn một nền tảng thông tin hữu ích nhất, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đừng ngần ngại mà hãy để lại cmt phía dưới để được tư vấn hỗ trợ kịp thời các bạn nhé!

Bạn đang có nhu cầu MUA DỰ ÁN, MUA LẠI hoặc KÍ GỬI CHUYỂN NHƯỢNG các sản phẩm nhà đất và cần một chuyên gia có TÂM và TẦM tư vấn, hãy liên lạc với Thiện Bình theo khung chat nhanh trên trang web này hoặc điện thoại/Zalo 0909190247 để được tư vấn nhiệt tình 24/7 nhé.

Bấm vào đây để tìm hiểu về các dự án nổi bật gần đây trên website Saigon Land.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply