Giữa lúc Covid-19 đang hoành hành và tàn phá thị trường du lịch cũng như bất động sản nghỉ dưỡng, mô hình khách sạn bền vững đang được các khu lưu trú áp dụng. Bảo vệ môi trường, tái chế rác thải, tiết kiệm đang là xu hướng của tương lai trong ngành khách sạn. Hãy xem các khu lưu trú tại Việt Nam đã làm gì để đưa mô hình phát triển bền vững, bao gồm thân thiện với thiên nhiên, giảm chi phí vận hành mà vẫn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.
Nội dung
Potato Head ở Bali, Indonesia
Tại khu nghỉ dưỡng Potato Head, không chai nhựa một lần nào được cung cấp cho du khách khi được yêu cầu mà bắt buộc họ phải sử dụng chai nước dùng nhiều lần tự mang theo. Có vẻ như đây là điều không phải ai cũng thích nhưng chính sách này khuyến khích khách hàng hành động vì môi trường. Quán bar của Potato Head từng giành danh hiệu Quán Bar Bền Vững trong danh sách “50 Quán Bar Tốt Nhất Châu Á Năm 2018”.
Họ thực hiện triệt để giảm thiểu rác thải để hướng đến mục tiêu biền vững. Nắp chai và vỏ sò được dùng làm hộp khăn giấy và hộp đựng xà phòng; lốp xe được dùng làm bao đựng thực đơn nhà hàng; sáp nến được tái chế từ dầu ăn đã qua sử dụng; vỏ rượu cũ được chế tạo thành giá nến thủy tinh. Một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng từ dép tông đã hết sử dụng và thu hồi từ các bãi biển ở Bali được trưng bày trang trọng ngay lối vào câu lạc bộ biển. Đơn giản nhất là túi xách, áo và nón được làm từ vật liệu thân thiện tự nhiên thay vì làm từ nhựa hay vải nhân tạo.
“Khách sạn Potato Head tự hào với chỉ 3% lượng chất thải tạo ra kết thúc tại bãi rác, chủ yếu là khăn giấy, chất thải từ phòng vệ sinh và tàn thuốc lá. Toàn bộ những thứ còn lại đều được đem đi tái chế”, Giám đốc Trải nghiệm của Potato Head Family, ông Simon J. Pestridge chia sẻ với CNBC.
Chuỗi khách sạn Marriott International
Marriott International – chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn các đồ dùng vệ sinh một lần vào cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là họ sẽ bớt thải ra môi trường 500 triệu chai lọ mỗi năm.
Tập đoàn Accor
Chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới Accor gia nhập mạng lưới toàn cầu “Hành tinh 21”. Họ cam kết 21 điều trong 7 lĩnh vực liên quan đến các khía cạnh xã hội, môi trường và cộng đồng: Sức khỏe, Thiên nhiên, quản lý khí thải Các-bon, Sáng kiến mới, Địa phương, Nguồn nhân lực và Đối thoại.
Thương hiệu con Mgallery của Accor, bao gồm La Veranda Resort Phú Quốc Mgallery by Sofitel, Hotel des Arts Saigon Mgallery và Legacy Yen Tu – MGallery tại Việt Nam đưa ra tiêu chí “Phát triển bền vững”. Hôtel des Arts Saigon chỉ sử dụng ống hút gạo, trà túi vải, chai lọ dùng nhiều lần, drap giường và bộ áo gối làm từ 100% cotton. La Veranda Resort Phú Quốc phục vụ cho thực khách thức ăn với nguyên liệu từ vườn rau hữu cơ 1.000 m2, bón phân họ tự sản xuất bằng bằng công nghệ EM-1 của Nhật. Sofitel Legend Metropole Hanoi loại bỏ mọi sản phẩm nhựa, hạn chế đồ ăn thừa, sử dụng nhiều vật liệu thân thiện với môi trường và đào tạo nhân viên có ý thức bảo vệ môi trường.
Pullman Phú Quốc
Pullman Phú Quốc bố trí mô hình trái đất bằng thép tại sảnh, để nhắc nhở khách hàng về môi trường và ý thức bảo vệ địa cầu. Họ sử dụng lon nhôm có thể tái chế thay cho lon nhựa, sử dụng hệ thống máy lạnh tiết kiệm điện và đèn cảm biến vào ban đêm
The Anam tại Cam Ranh
Tại The Anam tại Cam Ranh, người ta hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, bao gồm ngưng sử dụng túi nylon, thay thế chai, ly, đĩa nhựa bằng các vật dụng từ thủy tinh, thay ống hút nhựa bằng ống hút tre/cỏ/gạo. Các nhân viên chăm sóc cây xanh tưới toàn khu bằng nước giặt qua xử lý. Công việc dọn dẹp bãi biển, nhặt rác trên cát và trong nước được thực hiện thường xuyên.
Alba Wellness Valley
Alba Wellness Valley nằm trong thung lũng suối nước nóng cách TP Huế 30km. Nơi đây sử dụng chai thủy tinh, cốc giấy, ống hút tre/cỏ/gạo. Thực đơn xanh tốt cho sức khỏe với hàng chục món ăn nấu từ rau xanh, gạo, hoa quả, gia vị, rau thơm trong trang trại Alba, nơi áp dụng kỹ thuật thâm canh hữu cơ bền vững.